CABERNET SAUVIGNON TINH HOA KẾT HỢP

Cabernet Sauvignon – thành quả của quá trình lai tạo giữa 2 giống nho Cabernet Blanc và Sauvignon Blanc. Sự kết hợp này đã biến giống nho Cabernet Sauvignon bước lên vị trí hàng đầu trở thành niềm tự hào của vùng Bordeaux của Pháp. Đây cũng là giống nho được ưa chuộng bậc nhất thế giới với diện tích trồng trải rộng từ các quốc gia lớn về sản xuất rượu trong một loạt khí hậu đa dạng từ thung lũng Okanagan của Canada, thung lũng Napa ở nước Mỹ xa xôi cho tới thung lũng Barossa ở Australia. Từ thế kỉ 17 đến nay. Vậy lý do vì sao Cabernet Sauvignon được ưa chuộng trên toàn thế giới như vậy?

1. Sự thích nghi với đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng.

Khí hậu đối với Cabernet Sauvignon.

Là một giống nho được trưởng thành nhờ sự lai tạo nên Cabernet Sauvignon có khả năng thích nghi tuyệt vời. Với đặc tính tán lá rậm rạp, khả năng thích ứng với nhiều vùng thủy thổ, khí hậu từ ôn đới đến nhiệt đới… là đặc tính giúp Cabernet Sauvignon trở thành một trong những giống nho thịnh hành nhất trên thế giới. Với diện tích và độ phủ sấp xỉ 720.000 mẫu Anh trải rộng từ Bắc bán cầu (như Canada, Mỹ…) cho tới những vùng xa xôi phía Nam bán cầu (như Australia, Chi lê…).

Thổ nhưỡng phát triển

Ở một số khu vực khí hậu đóng vai trò quan trọng hơn lớp thổ nhưỡng. Điều thú vị của Cabernet Sauvignon chính là sự thích nghi với mọi loại thổ nhưỡng từ đá sỏi đất hỗn hợp cho đến các lớp đá vôi, sỏi pha cát….Riêng ở Bordeaux – Cabernet Sauvignon thích hợp hơn với sỏi, lớp sỏi có lợi thế thoát nước trong khi đất có khả năng hấp thụ nhiệt sau đó trả lại cho dây leo vào ban đêm, do đó tạo điều kiện cho trái nho chín mọng và phát triển tốt.

Ngoài khả năng thích nghi với lớp thổ nhưỡng, khí hậu thì việc chống chọi lại sâu bệnh là yếu tố rất quan trọng đối với các nhà sản xuất vang khi lựa chọn giống nho. Chính bởi điều này mà Cabernet Sauvignon được đặt ngang hàng với các giống nho hàng đầu như Merlot hay Syrah. Có đặc điểm vỏ dày, chống thối xám khá tốt. Nho thích nghi tốt với khí hậu đại dương nhưng mặt khác lại rất kị bệnh phấn trắng và bệnh hại gỗ (eutypiosis, excoriosis).

2. Đặc điểm khác biệt trong hương vị.

Hương vị đặc trưng của Cabernet Sauvignon cũng như nhiều giống nho nổi tiếng khác như Syrah hay Chardonnay bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ những vùng khí hậu khác nhau và độ chín của nho tại thời điểm thu hoạch. Nhưng Cabernet Sauvignon vẫn giữ lại được một hương vị đặc trưng “Cab” không thể thay đổi. Một giống nho lâu đời, bền bỉ đã quen thuộc với hầu hết những tín đồ rượu vang trong nước và trên toàn thế giới.

Màu sắc, nồng độ rượu từ nho Cabernet Sauvignon

Rượu thường có màu tối, các nhà thưởng thức vang (Sommelier) thường đưa ra các nhận định về màu sắc từ rượu được làm bởi giống nho này có màu đỏ của Ruby đậm hoặc có màu Ruby ánh tím. Vang thường có nồng độ cồn dao động từ 13,5%. Tuy nhiên ở các nước tân thế giới như California, Australia và Chile có nồng độ cồn cao hơn dao động từ 14,5% thậm chí vượt quá 15%

Hương vị nổi bật

Là một trong những giống nho có hương vị và cấu trúc phức tạp. Hương vị mà Cabernet Sauvignon đem lại cũng rất phức tạp và nổi bật với các hương vị tiêu biểu như

  • Vị Cherry, quả lý chua đen, quả mận đen
  • Hương tiêu đen, Cigar, vanilla và hoa violet
  • Rượu có chút khô, không quá ngọt
  • Độ chát cao. Vị cay được tạo ra từ sự kết hợp của Cigar và tiêu đen.

Tổng quan hương vị của Cabernet Sauvignon được cảm nhận rõ nét nhất chính là hương của tiêu xanh, sim đen, cà phê, chocolate đen, hộp Cigar, thuốc lá, phúc bồn tử đen, quả lý chua, lá cà chua, gia vị đậm và gỗ tuyết tùng….

Đặc biệt sự tác động của thổ nhưỡng và khí hậu cũng cho ra nét hương vị riêng như

Tại các quốc gia cựu thế giới rượu được làm từ giống nho này có hương đặc trưng của đất, của khoáng.

Các quốc gia tân thế giới hiện đại hơn và lớp khí hậu thổ nhưỡng khác biệt lại có hương vị nghiêng về hương trái cây.

Mối quan hệ mất thiết với gỗ sồi

Một trong những đặc điểm đáng được chú ý nhất của giống Cabernet Sauvignon chính là mối quan hệ mật thiết với gỗ sồi. Cho dù là trong quá trình lên men hay ủ trong thùng, ngoài việc làm giảm lượng tannin cao tự nhiên của giống thì Cabernet Sauvignon còn có thêm thương thơm Vanilla. Hương gia vị và cà phê rang và hương thơm tự nhiên của da thuộc và thuốc lá.

3. Sự kết hợp cùng các giống nho.

Kết hợp để phối trộn nhiều hương vị.

Sự kết hợp DNA của 2 giống nho đã cho ra những đặc tính tuyệt với đối với Cabernet Sauvignon. Nhờ khả năng kết hợp cùng với rất nhiều giống nho khác một cách dễ dàng nên đặc biệt được lòng các nhà làm vang. Cabernet Sauvignon được sử dụng một cách thường xuyên trong các chai vang pha trộn (Blend) cùng với Merlot và Cabernet Franc là một sự kết hợp thường thấy. Tuy nhiên các chai kết hợp giữa Cabernet Sauvignon với Malbec, Petit Verdot và Carmenere (đó là các thành phần của một chai Bordeaux Blend cổ điển) cũng đang rất thịnh hành. Tại các nước tân thế giới như  Australia lại thích kết hợp nó với nho Shiraz còn tại Tây Ban Nha và Nam Phi lại ưa thích sự kết hợp giữa Cabernet – Tempranillo hơn.

Kết hợp cùng các giai điệu ẩm thực.

Rượu được làm từ Cabernet Sauvignon đặc biệt thích hợp với các món ăn giàu chất béo và vị umami là hương vị được tạo thành chủ yếu nhờ một chất có tên là Glutamate – một thành phần tạo nên chất đạm trong cơ thể.

Để cảm nhận rõ hơn về hương vị ta có thể dùng chung với món Pizza nấm sốt cà chua hoặc một ít thịt xốt Rib – eye ướp. Hoặc các món thịt đỏ hàng ngày cũng là một lựa chọn hoàn hảo. Một chút sườn non hay thịt bê nấu với nước xốt kem chua và nấm.

TOP NHỮNG CHAI RƯỢU VANG Ý NGON – ĐẲNG CẤP
MERLOT VÀ ĐIỀU THÚ VỊ XOAY QUANH NHỮNG LY RƯỢU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Close GIỎ HÀNG
Close

Close
Navigation
Sản phẩm